Yến là loài chim hiện nay rất nhiều người nuôi để đem lại nhiều thu thập kinh tế cao. Nhưng việc nuôi yến cần có những kiến thức nhất định để thành công. Nếu bạn chưa có đủ kiến thức về yến thì hôm nay nhayen sẽ hướng dẫn cách làm yến sào thơm ngon nhiều dinh dưỡng nhé.
Mục lục
Những lưu ý về các bí quyết chưng tổ yến trên mạng
Với máy tính có internet hay smartphone trước mặt, bạn dễ dàng tìm hiểu đủ phương pháp, bí quyết làm, chế biến món ăn trên toàn thế giới. Chưng tổ yến không ngoại lệ tuy nhiên nhayen xin đưa rõ ra một lời phàn nàn của mình như thế này: “ Nấu ăn đừng quá lệ thuộc vào công thức.”
Nấu ăn là cảm nhận, với khẩu vị của mình bạn sẽ tùy biến, rút kinh nghiệm để món ăn hoàn hảo phù hợp nhất với bản thân mọi người. Đừng quá băn khoăn về tính chuẩn xác bao nhiêu gram đường, bao nhiêu ml nước, thời gian đun bao lâu.
Chưng tổ yến sào bạn chỉ cần nắm những nguyên tắc chính cơ bản. Chưng yến lần đầu là lần sau rút được kinh nghiệm làm vừa ý hơn có thể hãy dễ chịu và tự tin. Với phụ nữ Việt việc chế biến yến sào bằng việc chưng hấp thì dễ như trở bàn tay, nhayen tin là vậy.
XEM THÊM Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà yến mới nhất
Vì sao chúng tôi lại nói vậy?
Với bí quyết làm món tổ yến chưng đường phèn, sẽ có người thích ăn đặc, có người yêu thích tổ yến chưng lên loãng một chút để được nhiều lần ăn. Có người thích ăn mềm có người lại thích ăn giòn dai sật sật mới thú. Lại có người yêu thích ăn ngọt có người lại yêu thích thật ít đường vậy thì công thức của các bí quyết chưng tổ yến hướng dẫn có thể bỏ bao nhiêu đường cho phù hợp? Biết tin ai?
Vậy có phải tất cả chỉ là nhận thấy và gia giảm để phù hợp với chủ đạo bản thân mình chăng? Nên chỉ cần nắm các nguyên tắc cơ bản thôi các Chị nhé. Bất cứ món ăn nào cũng như không.
Cách sơ chế yến sào trước khi chế biến
Chu trình ngâm tổ yến tốn khoảng vài tiếng tùy từng loại tổ yến mà thời gian ngâm sẽ không giống nhau. Tổ yến thô sẽ có lông chim yến và nhiều loại tạp chất khác lẫn vào trong tổ, có thể chúng ta sẽ nhẹ nhàng sử dụng nhíp để thu thập sạch lông. Sau khi ngâm thì tổ yến sẽ có kích thước to hơn tổ yến thô bình thường.
Vật dụng cần chuẩn bị gồm có: Một cái thau nhỏ màu trắng. Một cái nhíp hoặc kẹp gắp. Một cái ray cỡ nhỏ lỗ vừa phải. Một chén nước sạch, một cái muỗng. Một cái dĩa có lòng nông hoặc chén nhỏ để đựng yến.
Bước 1: đầu tiên chúng ta cần ngâm tổ yến trong cái thau sạch từ 1-2 tiếng tùy vào loại tổ yến, đổ ngập nước sạch để tổ yến tơi.
Bước 2: Tổ yến sau khi được ngâm xong sẽ để ra ngoài cho ráo nước và đặt vào chén nhỏ. Sau đó con người tiến hành nhặt những lông yến và tạp chất, có thể sử dụng nhíp để gắp lông nhỏ.
Bước 3: chúng ta tiến hành cho tổ yến vào ray nhỏ đã chuẩn bị sẵn, dũng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên xuống để lông yến rớt ra ngoài dễ dàng hơn. Thay nước liên tục đến khi tổ yến sạch thì ngừng.
Bước 4: bắt đầu các bước chưng cách thủy yến, chuẩn bị hai nồi nước sôi không giống nhau. Nồi nhỏ để một ít nước sôi để nguội, nồi lớn đổ đầy nước rồi cho tổ yến vào nồi nhỏ. Tùy theo tổ yến sẽ có thời gian chưng khác nhau, tránh chưng quá lâu sẽ khiến yến bị mềm và nát vụn.
Bí quyết chưng yến sào với đường phèn
Ngày nay do nhu cầu sử dụng yến trên thị trường khá là nhiều có thể nồi chưng yến ra đời để chiều lòng người tiêu dùng. Nồi chưng yến có cách sử dụng khá giản đơn, người tiêu dùng có thể mua tại các đơn vị phân phối yến lớn hoặc có thể đặt mua ngay tại đây.
Bước 1: Cân tổ yến để sở hữu lượng yến sử dụng chính xác hợp lý với mong muốn sử dụng (3-5g)
Bước 2: Cho tổ yến đã được làm sạch ra bát hoặc thố, đổ nước tinh khiết vào sao cho nước vừa ngập hết tổ yến.
Bước 3: Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến và đặt bát đựng yến vào
Bước 4: Chọn thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ.
Bước 5: Sau 40 phút nước bắt đầu sôi, đợi thêm 25 phút nữa là yến chín.
Bước 6: Trước khi thu thập yến ra 5 phút thì cho đường phèn tán nhuyễn vào nồi trộn đều.
Thành phẩm yến chưng bằng nồi chuyên dụng rất đẹp, dưỡng chất giữ lại cao, có hương thơm tự nhiên, nước sánh, sợi yến dai mềm.
Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: thuongyen, yenkhanhhoa, …)